ต้นไม้เสริมบารี โชคลาภ ปลูกไว้ในบ้านเพิ่มความอุ่นใจ

ต้นไม้เสริมบารี โชคลาภ ปลูกไว้ในบ้านเพิ่มความอุ่นใจ โดยต้นไม้มงคลจะมีหลายประเภท ทั้งดอกและไม้ใบ หากปลูกง่ายๆในประเทศไทย ช่วยส่งผลให้มีอำนาจ แต่ถ้าจะให้ดีควรเป็นต้นไม้ขนาดย่อม เหมาะกับการปลูกในพื้นที่อยู่อาศัยอย่างจำกัด เช่น คอนโด อพาร์ตเมนต์ และยังสามารถดูแลรักษาง่ายๆ

ต้นไม้เสริมบารี โชคลาภ

ต้นไม้เสริมบารี โชคลาภ ปลูกไว้ในบ้านเพิ่มความอุ่นใจ

ว่านเศรษฐีเรือนใน จุดเด่นของว่านนี้คือใบเรียวขอบสีเขียวและมีเส้นขาวอยู่ตรงกลาง ตามความเชื่อแล้วว่ากันว่านเศรษฐีเรือนในช่วยป้องกันอันตรายและเป็นว่านเสี่ยงทายเรืองโชคภาค จุดเด่นของว่านนี้คือใบเรียวยาวขอบสีเขียวและมีเส้นสีขาวตรงกลาง มีสรรพคุณที่ช่วยดูดสารพิษภายในอาคารที่พักอาศัย เป็นพืชที่ไม่ค่อยชอบน้ำ รดน้ำเพียงสัปดาห์ละครั้งและตั้งอยู่ในที่แดดรำไร

ต้นกวนอิม เชื่อกันว่าต้นกวนอิมเงินกวนอิมทองเป็นต้นไม้ศักดิ์สิทธิ์ เพราะคนโบราณมักจะใช้ต้นไม้ทั้งสองชนิดนี้ มาประกอบในพิธีบูชาเทพเจ้าเชื่อกันว่า หากปลูกไว้ในบ้านจะเกิดเป็นสิริมงคล มีฐานะที่ดีขึ้น มีเงินเกิดความร่ำรวย คนโบราณยังเชื่ออีกว่าบ้านไหนปลูกต้นกวนอิมเงินไว้ จะทำให้คนในบ้านโชคดี

ต้นแก้ว

ต้นแก้ว เป็นต้นไม้มงตคลที่นิยมปลูกมากๆในประเทศไทย เพราะดอกแก้วจะส่งกลิ่นหอมเย็นน่าชื่นใจ เชื่อกันว่าจะส่งผลให้คนมีคนรักดั่งแก้วตาดวงใจ ลักษณะดอกจะมีสีขาว แซมด้วยเกสรเขียวและเหลือง ดูแล้วรู้สึกสบายตา และยังเป็นไม้ประดับได้ดีอีกแล้ว

ต้นวาสนา

ต้นวาสนา เราจะพบเห็นได้ทั่วไป ปลูกง่ายและดูแลไม่ยากมากนัก มีกลิ่นหอม และที่สำคัญมันเป็นไม้มงคล หากปลูกไว้จะช่วยเสริมความโชคดี เรื่องราวดีๆจะเข้ามาหาเรา คนไทยโบราณเชื่อว่า ต้นวาสนาถือเป็นไม้เสี่ยงทายของคนโบราณ ความมั่นคง ความเจริญรุ่งเรือง

ต้นนางกวัก เป็นไม้ที่ได้รับความนิยมมาแต่โบราณ คนไทยเชื่อว่าต้นนางกวักจะเสริมทรัพย์ให้ร่ำรวย ช่วยกวักเงินกวักทองและโชคลาภให้เข้ามาในบ้าน ส่วนใหญ่นิยมปลูกต้นนางกวักเป็นต้นไม้ติดสวน หรือปลูกใส่กระถางเลี้ยงภายในบ้านก็ได้ อีกทั้งยังมีความเชื่อจากชาวจีนว่า หากปลูกไว้ในบ้านจะทำให้เจ้าของบ้านมีอายุยืน ส่วนการดูแลไม่ยุ่งยาก สามารถปลูกในบ้านได้ ไม่ชอบความเย็น ชอบแสงแดดรำไร ชอบความชื้นแฉะสูง แต่ไม่จำเป็นต้องรดน้ำบ่อย อย่าลืมให้ปุ๋ยทุกๆ 3-4 เดือน

ต้นกล้วยไม้

ต้นกล้วยไม้ คนโบราณเชื่อว่า “กล้วยไม้ จะทำให้เกิดความประทับใจแก่บุคคลทั่วไป ทำให้คนในบ้านมีจริยธรรม” เหมาะกับผู้ปลูกที่มีอุปนิสัยเยือกเย็นอ่อนโยน ซึ่งกล้วยไม้ก็เป็นพันธุ์ไม้ยอดนิยมในการนำมาประกอบพิธีบูชาต่างๆ กันอย่างแพร่หลาย

ต้นเงินไหลมา เงินไหลมาเป็นพรรณไม้เลื้อยที่มีเถายาว ลำต้นมีสีเขียวและกลมเกลี้ยง ใบเป็นแฉกลึกเข้าหาโคนใบ ส่วนปลายใบเรียวแหลม (มีหลากหลายสายพันธุ์ แต่ละสายพันธุ์จะมีลักษณะใบต่างกันไป) พื้นใบมีสีเขียวปนเหลือง ไม้มงคลชนิดนี้เพียงแค่ชื่อเสียงเรียงนามก็รู้แล้วว่าเป็นมงคล และมีความเชื่อว่าหากปลูกไม้ประดับชนิดนี้ไว้ในบ้านเงินทองจะไหลมาตามชื่อ

ต้นจำปา ถือเป็นต้นไม้มงคลที่จะ “นำโชค และเหมาะสมกับคนเกิดวันอาทิตย์อย่างยิ่ง” ต้นจำปาจะออกดอกตลอดทั้งปี มีกลิ่นหอมในตอนแรกแย้มช่วงพลบค่ำ ดอกมีสีน้ำตาลปนขาวเล็กน้อย อีกทั้งยังมีสรรพคุณทางยาอีกด้วย

ต้นราชพฤษ์หรือคูน
Golden Shower Tree, Nehru Park, Guwahati.

ต้นราชพฤษ์หรือคูน เป็นต้นไม้มงคลด้วยดอกที่เป็นพวงระย้าสวยงาม และมีดอกสีเหลืองตัดกับสีของท้องฟ้าในฤดูร้อน จะทำให้บ้านดูสดใสและยังมีความเป็นมงคลทางด้าน “ช่วยให้มีเกียรติและมีศักดิ์ศรี” นอกจานั้น เราสามารถพบต้นราชพฤกษ์ได้มากในบริเวณเส้นทางที่จะมุ่งหน้าสู่ภาคอีสานเต็ม 2 ข้างทางในช่วงหน้าร้อน  เป็นทิวทัศน์ที่สวยงามเหมาะแก่การถ่ายรูปเป็นอย่างมาก

รวมต้นไม้ปลูกง่ายๆ อยู่ได้แม้กระทั่งที่มีแสงน้อย ต้นไม้แต่ละต้นนั้นก็มีความต้องการแสงแดดและน้ำต่างกันไป บางต้นนั้นสามารถเติบโตได้ดีในที่ที่มีแสงน้อย แต่บางต้นก็ไม่ใช่

เว็บไซต์น่าสนใจ karjuu.com

Related Post